Dây Đồng Hồ

Thay dây đồng hồ, những thông tin cần biết

Thay dây đồng bồ bằng dụng cụ chuyên dụng

Qua các bước đơn giản cùng với bộ dụng cụ chuyên dụng, bạn có thể thay dây đồng hồ mới ngay tại nhà.

Khi bạn xuất hiện lịch lãm nơi công sở hay năng động lúc dã ngoại cùng bạn bè, đồng hồ luôn là phụ kiện giúp bạn khẳng định cá tính riêng, nổi bật với mọi người. Trong thiết kế đồng hồ, dây đồng hồ góp phần không nhỏ tới giá trị tổng thể. Vì thế, khi mang chỉ một kiểu dây sẽ gây nhàm chán hoặc dây đã xỉn màu, xuống cấp sau một thời gian sử dụng. Do đó, việc làm mới hoặc thay thế là cần thiết. 

Có một số chất liệu phổ biến làm dây đeo cho đồng hồ như dây da, kim loại, cao su và sợi tổng hợp. Chúng tôi đã có bài giới thiệu về những loại dây này, bạn có thể xem tại đây. Mỗi loại dây đều có vẻ đẹp riêng nhưng ở đây chúng tôi chỉ đề cập tới dây kim loại và dây da, hai loại dây phổ biến nhất.

Trong những loại đồng hồ sử dụng dây kim loại và dây da. Mặt và dây đồng hồ thường sẽ được kết nối với nhau bằng một thanh chốt có thể tháo rời, mục đích để bạn dễ dàng thay đổi khi dây bị hư hỏng. Có một số loại chốt khác rất đặc biệt nhưng chúng tôi chỉ đề cập tới hai loại thông dụng hiện nay là chốt thông minh và chốt phổ thông. Bên dưới là minh họa:

chốt thông minh và chốt thường

Về đặc điểm 2 loại chốt này thì loại chốt thông minh (QUICK RELEASE SPRING BARS), bạn chỉ cần dùng tay kéo nhẹ để lắp hoặc tháo chỉ trong vài giây. Trong khi đó loại chốt phổ thông, bạn cần phải có dụng cụ chuyên dụng để thay được dây. 

bộ dụng cụ chuyên dụng thay dây đồng hồ

Dụng cụ chuyên dụng thay dây đồng hồ

Tiếp theo, chúng tôi hướng dẫn chi tiết các bước để thay dây:

Bước 01: Chọn dây theo kích thước chuẩn

Việc đầu tiên là chọn chính xác cỡ dây đồng hồ. Việc này rất quan trọng, Bạn hãy xem cẩn thận cách hướng dẫn đo kích thước dây ở phần hình ảnh bên dưới để chọn được đúng cỡ dây mình cần.

cách chọn kích thước dây đồng hồ

Như ví dụ trong hình, mẫu dây này size 20-18mm, nghĩa là bề rộng phần dây gắn vô mặt đồng hồ là 20mm, còn bề rộng đầu dây gắn vô khóa đồng hồ là 18mm.

Bước 02: Xác định chốt dây đồng hồ

Như đã giới thiệu ở trên, nếu dây có tích hợp sẵn chốt thông minh thì bạn sẽ nhanh chóng thay thế chỉ trong vài giây. Loại chốt thông minh này thường chỉ được tích hợp trong các mẫu dây da cao cấp. Việc thay đổi khá dễ dàng, bạn chỉ việc dùng đầu ngón tay kéo nhẹ chốt để tháo hoặc lắp dây. Bên dưới là hình hướng dẫn:

Thay dây đồng hồ, những thông tin cần biết - mo ta chot thong minh featured - Dây Đồng Hồ

Hướng dẫn thay dây có chốt thông minh

Trường hợp bộ dây chỉ dùng loại chốt phổ thông thì bạn cần thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 03: Chuẩn bị dụng cụ thay dây

Bạn nghĩ rằng chỉ cần một cái tua vít hoặc vật nhọn là thay được dây đồng hồ? Thực tế nếu bạn tận dụng các món đồ tại nhà mà bạn cho rằng có thể dùng thì bạn sẽ gặp rắc rối, tồi tệ nhất là mặt đồng hồ và dây sẽ bị trầy xước. Vì thế muốn thay dây đồng hồ an toàn bạn cần phải chuẩn bị dụng cụ thay dây chuyên dụng. Và bạn sẽ được tặng bộ dụng cụ này khi chọn mua các sản phẩm dây đồng hồ tại SAIGIO. 

Bước 04: Chuẩn bị khăn lót

Chuẩn bị một chiếc khăn hoặc vải mềm, trải lên một mặt phẳng và đảm bảo rằng không có bất kỳ vật lạ nào trên mặt phẳng này. Sau đó đặt mặt đồng hồ úp xuống. Lưu ý rằng tất cả thao tác đều phải được tiến hành phía mặt sau của đồng hồ, điều này giúp bảo vệ mặt đồng hồ không bị bất kỳ vết trầy xước nào nếu bạn bị trượt tay. 

Bước 05: Tháo dây

Dùng đầu chữ V của thanh công cụ ấn vào giữa phần dây đồng hồ và bộ phận gắn dây (Lug) . Phần đầu thanh chốt có một lò xo và một đoạn nhỏ để làm điểm tựa cho thanh công cụ, vì thế khi bạn đưa thanh công cụ vào, hãy tựa vô đoạn nhỏ này, dùng một lực nhẹ kéo phần chốt về hướng dây đồng hồ để ép lò xo xuống. Khi đã thấy đầu thanh chốt rời ra, dùng tay lấy dây đồng hồ ra là hoàn tất. Làm tương tự như vậy cho bên còn lại.

dụng cụ thay dây đồng hồ chuyên dụng

Nên dùng dụng cụ chuyên dụng để tháo dây đồng hồ

Bước 06: Lắp dây mới

Trước tiên hãy lắp thanh chốt vào bộ dây mới. Tiếp theo, bạn để ý mặt trong của bộ phận gắn dây (Lug) có một cái lỗ nhỏ để giữ phần đầu chốt. Sau đó, lắp một đầu chốt vô bộ phận gắn dây (Lug)  đồng hồ trước. Đầu còn lại, bạn ép nhẹ phần lò xo để đưa vào lỗ còn lại. Vậy là bạn đã hoàn tất các bước để tháo lắp một bộ dây đồng hồ. 

cách lắp dây đồng hồ mới

Cách lắp dây mới vào mặt đồng hồ

Thật dễ dàng để thay dây đồng hồ tại nhà, bạn chỉ cần áp dụng các thao tác đơn giản trên là thay mới được chiếc đồng hồ với bộ dây mà mình yêu thích.

5/5 - (41 bình chọn)

One thought on “Thay dây đồng hồ, những thông tin cần biết

  1. HienTruong viết:

    Thông tin rất hữu ích!

Trả lời