Ví Da

Bạn đã biết lịch sử của ví tiền?

Túi vải đựng tiền xu và ví bằng da tự nhiên

Ví tiền đã trải qua quá lịch sử hình thành và phát triển rất thú vị trước khi trở thành vật phẩm thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của con người.

Ví tiền (hay còn gọi là bóp tiền) đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử loài người. Từ một vật dụng nhỏ nhặt trở thành một biểu tượng của thời trang, là một món đồ không thể thiếu mỗi khi bạn ra khỏi nhà. Nhưng ví tiền đã xuất hiện trong hoàn cảnh thế nào và có sự phát triển ra sao? Bạn sẽ có nhiều bất ngờ thú vị khi tìm được câu trả lời.

Khởi nguyên

Không quá ngạc nhiên khi cái ví – vật thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày – đã xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử loài người. Vào thời kỳ đầu của nền văn minh nhân loại, khi tiền giấy còn chưa xuất hiện, những chiến binh đã sáng tạo các gói nhỏ bằng vải có thêm sợi dây để thắt lại, thường được buộc vào thắt lưng của họ dùng để đựng bữa trưa. Theo tư liệu lịch sử, người Hy Lạp cổ đại cũng sử dụng các gói nhỏ như vậy, sau đó chúng được cải tiến với kích thước lớn hơn có thể chứa thức ăn và vật dụng cá nhân dùng trong một ngày.

Ví tiền có hình dáng như túi vải thời cổ đại

Ví tiền đã xuất hiện từ thời cổ đại

Y. Campbell, nhà cổ đại học ở thế kỷ 20, viết “… một cái ví không phải là giỏ ăn trưa như hiện nay, mà trong đó chứa nhiều cá hồi và sâm banh. Ví như một cái chạn đựng đồ của người đàn ông nghèo, hoặc đơn giản, đó là một thứ mà bạn có thể dự trữ được lương thực.” Vậy, có vẻ như cái ví đó không phải là phụ kiện thời trang của quý tộc mà đơn thuần chỉ là dụng cụ đựng cơm trưa.

Thời kỳ Phục Hưng

Cho đến thời kỳ Phục Hưng. Từ “ví” xuất hiện sớm vào những năm 1300 và được chú ý nhiều hơn khi Shakespeare sử dụng trong thảm kịch “Troilus và Cressida” vào năm 1609. Ông viết rằng: “Thời gian hậu hĩnh, một cái ví ở sau lưng, nơi ông đặt quà tặng cho sự lãng quên, một con quái vật to lớn của sự ăn năn.”

Năm 1690, tiền giấy được giới thiệu rộng rãi trên thế giới từ Vịnh Massachusetts (một khu định cư của người Anh trên bờ biển phía đông của Mỹ), nhưng một loại ví đựng tiền kiểu gấp đôi thực tế đã được sử dụng từ rất lâu trước đó để đựng tiền xu, vào những năm 1500 ở châu Âu. Theo truyền thống, chiếc ví được làm từ da bò hoặc da ngựa, có hình dạng giống như chiếc bao hoặc túi đựng, có thể gấp lại được. Bên trong thường có các ngăn để đựng tiền, danh thiếp hay các thiệp mời, một hình thức nhận dạng của các quý tộc và giới thượng lưu thời bấy giờ. 

Ví tiền bằng da có thế gấp lại thời Phục Hưng

Một thương hiệu ví da ở Nam Phi đã mô phỏng lại những chiếc ví thời kỳ Phục Hưng

Học giả Lawrence C. Wroth đã mô tả trang phục và phong thái của một thương nhân trong bài luận của mình với chủ đề “Thương nhân Elizabeth và người đưa thư ” từ năm 1954. Ông viết, “Lữ khách được hỏi là một người Anh trẻ 25 tuổi, ăn mặc lịch sự, cưỡi trên một con la, đeo trên thắt lưng một thanh gươm và một thứ mà ông gọi là chiếc túi da hoặc ví đựng tiền mặt, sổ sách kế toán cùng những thứ cần thiết hàng ngày.” Bởi vì trước thế kỷ 17, túi tiền không được may kết hợp cùng trang phục. Cho nên không có gì ngạc nhiên khi thương nhân lịch lãm này lại mang bên thắt lưng túi da, trong đó ông lưu trữ mọi thứ ngoại trừ thanh kiếm của mình.

Giai đoạn cận hiện đại

Vào những năm 1800, ngoài đựng tiền hoặc thức ăn, ví được sử dụng chủ yếu cho việc lưu trữ thuốc lá và các phụ kiện liên quan, đặc biệt là ở Tây Ban Nha và Anh. Ví được thiết kế với kích thước đủ mang một ít giấy trắng, đá lửa và một miếng thép nhỏ. Vì thế, ví đã trở thành chiếc hộp thuốc lá ở thời cận đại.

Túi đựng thuốc lá có đính ếch gỗ thế kỷ 19

Đây là mẫu túi đựng thuốc lá được sử dụng ở thế kỷ 19

Ở Otis T. những năm cuối của thế kỷ 19, trong bài luận “Lịch sử ngành vận chuyển”, Mason nhận định rằng mang theo thức ăn trong ví được coi là “không văn minh”, trong khi đó việc gắn chúng vào thắt lưng bị xem là “chưa văn minh”.

Sự chuyển mình của thế kỷ đánh dấu sự thay đổi của ví tiền, từ thời khởi nguyên của nhân loại cho đến ngày nay, chúng được biết đến là một phụ kiện có kích thước gọn, có thể gập lại với mục đích chính là đựng hóa đơn, chứng từ và được làm chủ yếu từ da động vật. Và khi thế giới trải qua cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, thị trường hàng hóa được mở rộng. Kỹ thuật nhuộm, bôi dầu và bảo quản chất liệu được cải tiến, do đó ví cũng trở nên đa dạng hơn về kích thước, mẫu mã và chất liệu.

Hiện tại và tương lai

Ngày nay, ví tiền không còn được sử dụng để dự trữ thức ăn hay thuốc lá. Và chúng đã được phát triển để hoàn thiện hơn nhầm phù hợp với mục đích sử dụng của con người trong thời đại mới. Với sự ra đời của nhiều chất liệu nhân tạo, việc sản xuất một chiếc ví không chỉ bằng da mà còn được linh hoạt thay đổi từ nhiều chất liệu khác như vải, sợi tổng hợp nhân tạo… Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể chọn loại chất liệu không thấm nước hoặc có thể giặt được, phong phú về màu sắc và kiểu dáng, đặc biệt là mỏng. Tuy nhiên, một ví da cổ điển theo phong cách Hy Lạp cổ đại sẽ không bao giờ lỗi thời.

Ví tiền bằng da có nhiều màu sắc

Ví tiền hiện nay được làm từ nhiều chất liệu và đa dạng màu sắc

Kể từ khi thẻ tín dụng được phát minh vào những năm 1950, ví tiền được thiết kế thêm các khe dành cho thẻ nhựa. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại ví khác nhau, bao gồm ví thiết kế riêng cho tiền mặt, các tờ séc, thẻ ATM hoặc kết hợp cả ba. Ví gập đôi, gập ba hay ví dài cầm tay, tất cả đều rất phổ biến trong vài thập kỷ qua, đảm bảo rằng bạn sẽ có nhiều lựa chọn để đựng tiền và đồ đạc cá nhân.

Mặc dù với sự phát triển của công nghệ số như hiện nay, hình thức thanh toán bằng ví điện tử ngày càng nhiều nhưng ví truyền thống vẫn còn được tin dùng và chúng cũng không ngừng được thay đổi. Chúng ta ngày càng chuộng dùng kiểu ví tinh gọn và mỏng nhẹ. Vì thế, những chiếc ví da thuộc tự nhiên cao cấp với thiết kế siêu mỏng nhẹ sẽ được phát triển hơn trong tương lai. Thị trường hiện nay có rất nhiều loại ví da thông dụng, mời bạn tìm hiểu thêm tại đây.

Ví nam da bò military màu xanh rêu size lớn

Ví da thuộc thảo mộc cao cấp sẽ là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai

Cùng với tiến trình phát triển của nhân loại, ví tiền cũng trải qua quá lịch sử rất thú vị, trở thành vật phẩm thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Tin rằng, chúng sẽ còn được phát triển hơn nữa theo xu hướng của công nghệ với các giá trị truyền thống luôn được giữ gìn.

4/5 - (46 bình chọn)

Trả lời